Trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu nghị: Biểu tượng đẹp về tình hữu nghị giữa 2 nước

 

Được xây dựng cách đây 41 năm bằng nguồn vốn viện trợ của Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên, trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu nghị được coi là một trong những minh chứng về tình đoàn kết, gắn bó hữu nghị giữa hai nước.

Theo Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu nghị Ngô Thị Minh Hà, trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu nghị được thành lập ngày 8/3/1978 tại khu B tập thể Trung Tự (quận Đống Đa, TP Hà Nội). Ban đầu, trường có diện tích 3.970m2 với 4 lớp, nuôi dạy 120 trẻ ở độ tuổi 3–4–5 (tuổi mẫu giáo). Trong thời kỳ kinh tế bao cấp, trường gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn về mọi mặt. Tuy vậy, lớp giáo viên, công nhân viên chức nhà trường vẫn đoàn kết, phấn đấu không ngừng để đặt những viên gạch đầu tiên xây nên truyền thống vẻ vang của trường.

Quan hệ ngoại giao cấp nhà nước giữa Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên được thiết lập từ ngày 31/1/1950.

Từ đó đến nay, trải qua hơn nửa thế kỷ với những giai đoạn lịch sử đầy biến động, tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai quốc gia Việt Nam – Triều Tiên không ngừng được bồi đắp, xây dựng, trở thành một truyền thống tốt đẹp.

Đến nay, trải qua 41 năm thành lập và phát triển, trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu nghị đã có 17 lớp học, 11 phòng chức năng với 470 học sinh ở 4 lứa tuổi: Nhà trẻ, mẫu giáo bé, mẫu giáo nhỡ, mẫu giáo lớn và trở thành cơ sở giáo dục mầm non Chất lượng cao của Thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, nhà trường còn thành lập hai lớp học mang tên hai nhà lãnh đạo của Triều Tiên là Kim Nhật Thành và Kim Chang-il dành cho học sinh 5 tuổi. Ở các lớp học này, ảnh của nhà lãnh đạo hai nước được treo trang trọng; nhiều ảnh tư liệu về cuộc gặp, hoạt động tiêu biểu cùng bản đồ hai nước được treo xung quanh.

Tại trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu nghị, học sinh không chỉ được học các môn học theo chương trình chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo mà còn được dạy thêm về văn hóa truyền thống của Triều Tiên và mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước. Bên cạnh đó, mỗi lớp học đều được trang bị đàn piano và một số nhạc cụ khác; học sinh được học các môn năng khiếu nhằm phát triển khả năng tư duy, thẩm mỹ, âm nhạc, nuôi dưỡng tâm hồn để không chỉ được đảm bảo về sức khỏe mà còn “giàu có” về tinh thần.

Cô và trò trường Mẫu giáo Việt – Triều hào hứng chuẩn bị các tiết mục văn nghệ biểu diễn nhân dịp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sang thăm Việt Nam và dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

Với kinh nghiệm 14 năm dạy học ở trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu nghị, cô giáo Phan Thị Hoa Lê (phụ trách lớp mẫu giáo lớn Kim Nhật Thành) cho biết, những năm qua, học sinh của trường luôn được học tập và làm quen với văn hóa truyền thống của Việt Nam và Triều Tiên qua các bài hát, điệu múa, những câu nói giao tiếp đơn giản.

“Thông tin về đất nước Triều Tiên trên mạng không nhiều, nhưng nhà trường luôn nhận được sự giúp đỡ từ Đại sứ quán Triều Tiên. Hàng năm, bên Đại sứ quán đều cử người xuống tham dự các hoạt động của trường, đồng thời cung cấp tư liệu, hình ảnh cũng như dạy các em những lời chào, bài hát.. của Triều Tiên khiến các em vô cùng thích thú” – cô giáo Phan Thị Hoa Lê cho biết thêm.

Cô trò trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu nghị cùng nhau vẽ và tô màu những bức tranh lớn về tình hữu nghị Việt – Triều

 

Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu nghị cũng luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với Hội Hữu nghị Việt – Triều và tham gia các hoạt động nhằm củng cố mối quan hệ đối ngoại, hợp tác, giao lưu văn hóa với nước bạn. Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu nghị Ngô Thị Minh Hà cho biết, thời gian qua, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được nhà trường thực hiện như: Kết nghĩa với trường Mẫu giáo Kiêng Sang; chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý giáo dục mầm non, giới thiệu các mô hình giáo dục mầm non chất lượng cao; gửi tặng 100 chiếc áo khoác mùa đông cho các em học sinh trường Mẫu giáo Kiêng Sang thông qua đoàn cựu lưu học sinh Triều Tiên thăm trường cũ…

Trước thông tin, Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sang thăm Việt Nam và dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 27 – 28/2 tới đây, Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu nghị Ngô Thị Minh Hà bày tỏ mong muốn mời Chủ tịch Kim Jong-un đến thăm, giao lưu với thầy và trò nhà trường. Đồng thời cho biết nhà trường đã chuẩn bị rất nhiều những món quà ý nghĩa, cũng như các tiết mục văn nghệ đặc sắc để đón tiếp đoàn của Chủ tịch Kim Jong-un.

41 năm thành lập và phát triển, trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu nghị đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý: Được công nhận Trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ II và trường Mầm non Chất lượng cao năm 2017; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Cờ thi đua, Bằng khen của Chính phủ; Cờ thi đua, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam; Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen của UBND TP Hà Nội; liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cấp Thành phố; 4 thế hệ Hiệu trưởng lãnh đạo nhà trường đều là Nhà giáo ưu tú.
Tác giả: Báo Lao động Thủ đô. Nguồn tin: phòng GDMN
Tag: